วันศุกร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2556

เตรียมเสบียงให้พร้อมก่อนลดน้ำหนัก

เตรียมเสบียงให้พร้อมก่อนลดน้ำหนัก




สมัยนี้ทางออกของการสลายไขมันสำหรับสาวเจ้าเนื้อมีหลายวิธีไหนให้เหมาะกับตัวเองนั้นต้องดูองค์ประกอบความเป็นไปได้หลายอย่าง  อย่าเพิ่มหลงเชื่อคำโฆษณาจนเกินไป  อย่างไรก็ตาม  ไม่ว่าจะใช้วิธีไหนการควบคุมอาหารนับเป็นส่วนเสริมที่ช่วยให้คุณพิชิตน้ำหนักที่คุณตั้งเป้าไว้ได้ดีที่สุด
                ดังนั้นเรามารู้จักการเลือกเสบียงเตรียมไว้เป้นกองหนุน ก่อนควบคุมอาหารเพื่อให้คุณพิชิตไขมันได้สำเร็จกันก่อนดีกว่า
ลักษณะของอาหารที่ควรตุนไว้ในช่วงลดน้ำหนัก
1. อาหารที่มีเส้นใยอาหารสูง
                คุณควรรับประทานอาหารที่มีเส้นใยอาหารอย่างน้อย 5 กรัมต่อมื้อเพราะนอกจากจะทำให้กระเพราะเหลือพื้นที่บรรจุอาหารลดลงแล้ว  ยังเป็นเหมือนเกราะป้องกันขัดขาวงการดูดซึมไขมันได้เป็นอย่างดี  ซึ่งเส้นใยอาหารมีมากในผักและผลไม้  มาดูกันว่าเราควรเตรียมผักหรือผลไม้ชนิดไหนบ้าง  นอกเหมือจากตารางแล้วควรเลือกพริกขี้หนู  มะนาว  ข่า  ตะไคร้  และใบมะกรูด  ติดไว้สำหรับปรุงเมนุได้หลายหลายขึ้น
ตารางเปรียบเทียบปริมาณอาหารและเส้นใยอาหาร
ผักและผลไม้เส้นใยอาหาร(กรัม)
บรอกโคลี 1 หัว (250 กรัม)32.0
ฝรั่งผลกลาง 1 ผล5.8
ผักขม 100 กรัม5.7
มะเขือเทศ 6 ลูก4.0
แอ๊ปเปิ้ล 1 ผล3.2
แครอท 1 หัวเล้ก2.3
กล้วยน้ำว้า 1 ผล2.3
ถั่วฝักยาว 100 กรัม1.9
สับประรด ¼ ผล1.8
สตรอว์เบอร์รี่ 6 ผล1.7
กวางตุ้ง 100 กรัม1.6
ส้ม 1 ผล1.3
ใบกระเพราะ 100 กรัม1.3
ผักสลัด (“ฮโครโปนิก)100 กรัม0.6
  

2. อาหารไขมันต่ำ
                ร่างกายต้องการไขมันเพียงร้อยละ 30 ของพลังงานทั้งหมดในแต่ละวัน  เมื่อเทียบสัดส่วนก็ประมาณ 2 – 3  ส่วน  หรือเทียบเท่ากับน้ำมันพืช 2 – 3 ช้อนช้าเท่านั้น
                ดังนั้นช้างควบคุมน้ำหนักควรเน้นเลือกรับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำ  เนื้อสัตว์ไขมันต่ำ  และของว่างอื่นๆ  เช่น  นมถั่วเหลือง  ยาคูลท์  ไอศกรีมเวอร์เบต  เยลลี่ผสมบุก เป็นต้น
ตารางเปรียบเทียบปริมาณอาหารและไขมัน
ประเภทอาหารไขมัน (กรัม)
แครกเกอร์โฮลวีต 50 กรัม6.0
ดาร์กซ้อกโกแลต 20 กรัม6.0
ไข่ไก่ 1 ฟอง5.0
เนยถั่ว 1 ช้อนชา3.0
มาร์การีนไขมันต่ำ 1 ช้อนชา2.5
อกไก่ 1 ขีด2.4
น้ำสลัดโชยุ 1 ช้อนโต๊ะ2.4
ขนมปังโฮวีต 1 แผ่น2.0
น้ำสลัดอิตาเลียน 1 ช้อนโต๊ะ2.0
เต้าหู้ 1 แผ่น1.6
ปูอัด 1 ขีด1.0
เนื้อปลา 1 ขีด0.4
กุ้ง 1 ขีด0.1
  

3. อาหารพลังงานต่ำ
                ปกติเราควรรับประทานอาหารที่ให้พลังงานโดยเฉลี่ยวันละประมาณ 1,800 – 2,000 กิโลแคลอรี  โดยแบ่งวสัดส่วนเป็นคาร์โบไฮเดรต  โปรตีน  ไขมัน  ซึ่งเราสามารถเลือกซื้ออาหารเตรียมไว้ทั้งของแห้ง  เครื่องปรุง  และขนมได้ดังนี้
ตารางเปรียบเทียบปริมาณอาหารและพลังงาน
ประเภทอาหารกิโลแคลอรี่ (Kcal)
ถั่วลิสงอบแห้ง 30 กรัม180
พิสตาชิโอ 30 กรัม170
อัลมอนด์ 30 กรัม170
วุ้นเส้น 30 กรัม110
ปลาทูน่าในน้ำเกลือ 100 กรัม105
ซีเรียลไฮไฟเบอร์ 1 ถ้วย100
ข้าวซ้อมมือ ½ ถ้วย90
พาวเวอร์บาร์ 1 ชิ้น90
ลูกเกด 2 ช้อนโต๊ะ85
ลูกพรุนแห้ง 2 – 3 เม็ด50
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา45
น้ำพริกปลาย่าง 1 ช้อนโต๊ะ30 – 40
น้ำพริกกุ้งเสียบ 1 ช้อนโต๊ะ30 – 40
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา20
มายองเนสชนิดไม่มีเคสเตอรอลหรือไขมัน 0 %  1ช้อนชา20
ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ8.5
สาหร่ายอบแห้ง 5 แผ่นเล็ก5
เม็ดแมงลัก 1 ช้อนชา0.5
  

                หลังจากเตรียมเสบียงแล้ว  มาดูตัวอย่างรายการอาหารที่คุณสามารถเลือกปรุงและรับประทานในช่วงควบคุมน้ำหนักได้ดังนี้
อาหารเช้า  มีให้เลือกดังนี้
- ขนมปังโฮวีต 2 แผ่น  ทาแยมหรือมาร์การีนไขมัน 1 ช้อนชา / แผ่น
- ซีเรียลไฮไฟเบอร์ 1 ถ้วยกับนมสดไขมัน 0 เปอร์เซ็นต์ และกล้วยน้ำว้า 1 ผล
- แซนดืวิชทูน่า 1 คู่กับนมถั่วเหลือง
- ข้าวช้อมมือ 2 ทัพพี  ผัดบรอกโคลีกุ้งสด
อาหารกลางวัน  มีให้เลือกดังนี้
- ข้าวซ้อมมือ 1 ทัพพี  ผัดกระเพราไก่ใส่ถั่วฝักยาวและไข่ต้ม
- ข้าวซ้อมมือ 1 ทัพพี  ต้มยำใสใส่ปลาและเห็ด
- สปาเกตตีซอสไก่ใส่ผักขม
- ข้าวคลุกน้ำพริกกุ้งเสียบ  ไขต้ม  และผัดผักกวางตุ้ง
อาหารเย็น  มีให้เลือกดังนี้
- ยำวุ้นเส้นกุ้งสด
- ต้มจับฉ่ายใส่เต้าหู้
- น้ำพริกปลาย่าง  ผักต้ม  และไข่ต้ม
- สลัดปูอัด  น้ำสลัดโชยุ
- สลัดผลไม้ใส่โยเกิร์ตโรยเม็ดแมงลัก
                หากรู้สึกอยากขนมหรือของหวานๆ  ก็ให้เลือกรับประทานจากเสบียงที่ตุนไว้ก้พอจะลดความอยากได้บ้าง  ใครเตรียมเสบียงพร้อมแล้วก็เริ่มไดเอตได้เลย
                ที่มา : นิตยสาร HALTH & CUISINE

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น