วันศุกร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2556

ความรู้เรื่อง ชีส

ความรู้เรื่อง ชีส



 เมื่อเอ่ยถึง  ชีส (cheese)  หลายท่านคงเข้าใจว่า  ชีส  ก็คือเนย  แต่ที่แท้จริง  เนย  คือไขมันล้วนๆ  ที่ถูกแยกออกมาจากไขมันนมสด  สำหรับ ชีส  คือผลิตภัณฑ์นม  ซึ่งเปลี่ยนลักษณะไปเป็นของแข็งด้วยกระบวนการทางอุตสหกรรมอาหาร  โดยการเดิมเชื้อจุลอนทรีย์ลงไปในนม  ให้นมจับกันเป็นลิ่ม  และแยกตัวเป็นชั้นของเหลวเรียกว่า “เวย์”  ที่มีคุณค่าทางอาหารจะถูกนำไปเลี้ยงสัตว์  บางครั้งยังสามารถจะถูกนำไปเลี้ยงสัตว์  บางครั้งยังสามารถนำไปทำยา  หรือเครื่องบำรุงผิว
                เมื่อทราบว่า  ชีส  คืออะไรแล้ว  ต่อไปจะเล่าว่า  ชีสมีคุณค่าทางโภชนาการอย่างไรบล้าง  ชีสเป็นแหล่งอาหาร  ที่ประกอบด้วยโปรตีนแคลเซี่ยม  ฟอสฟอรัส  สังกะสี  ไม่แพ้นม  และวิตามิน 12 ของอาหารประเภทมังสะวิรัตน์อีกด้วย  ขณะที่มีน้ำตาลแลคโตสในอัตราที่ต่ำกว่านม  ซึ่งเป็นผลดีต่อผุ้ที่มีปัญหาในการดื่มนม
                สำหรับท่านที่มีปัญหาในการดื่มนม  อธิบายเพิ่มเติมดังนี้  บางคนร่างกายขาด  “น้ำย่อยแลคโตส”  หรือมีน้อย  ทำให้เมื่อดื่มนมแล้วร่างกายไม่สามารถที่จะย่อย “น้ำตาลแลคโตสไ  ที่มีอยู่ในนมได้  ส่งผลให้น้ำตาลแลตโตสที่เหลืออยู่ในร่างกายผ่านเข้าสู่ลำใส้ใหญ่  และถูกย่อยแบททีเรีย  จนเกิดการหมักหมมเป็นก๊าช  และกรด  ทำให้เกิดอาการท้องอืด  ท้องเสีย  หรือปวดท้อง
                ดังนั้นผู้ที่มีปัยหาในการดื่มนม  จึงหัดมารับประทาน  ชีสแทนไม่เกิดอาการแพ้เหมือนการดื่มนม
                เนื่องจาก  ชีสเป็นอาหารที่มีสารอาหารเข้มข้น  ชีสจึงเหมาะสมสำหรับเด็กวัยกำลังเจริญเติบโต  ซึ่งต้องการอาหารที่มีพลังงาน  และสารอาหารสูง  โดยเฉพาะโปรตีน  และแคลเซี่ยมซึ่งเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของเนื้อกระดูก  ช่วยให้กระดูกแข็งแรง  และสามารถป้องกันโรคกระดูกพรุนได้  (การเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแกร่งควรจะเริ่มตั้งแต่วัยเด็ก  จนเป็นผู้ใหญ่  และเข้าสู่วัยสูงอายุ)  นอกจากนี้  ชีสยังเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพฟัน  เพราะมีน้ำตาลในปริมาณต่ำ  แต่มีโปรตีนในรูปของแคลเซี่ยมที่ช่วยเคลือบผิวฟัน และป้องกันฝันผุ
                การรับประทาน  ชีสอาจจะได้รับไขมันมากกว่าดื่มนมเล้กน้อย  แต่จะให้คุรประโยชน์มากกว่า  การรับประทานเค้ก  คุกกี้  หรือ  ช็อกโกแลต  ซึ่งให้แต่พลังงาน  และไขมันเป็นส่วนใหญ่  ในขณะที่  ชีสให้สารอาหารที่มีประโยชน์มากมายเหมือนนม  สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนัก  อาจจเลือกรับประทาน  ชีสที่มีจากไขมันต่ำ  เพราะจะมี  คลอเรสเตอรอลต่ำเช่นกันดังนั้น  ชีสจึงเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับบุคคลทุกเพศทุกวัย
               ที่มา : นิตยสาร เคล็ดลับการกิน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น